Khám mắt tổng quát

Nhóm: Dịch vụ khám và điều trị
  • Khám mắt tổng quát không đơn thuần chỉ là xác định xem bạn nhìn xa rõ không, độ kính bạn cần để có được thị lực tốt nhất, mà còn thực hiện một số bước kiểm tra sức khỏe và chức năng toàn bộ mắt bạn...
THÔNG TIN CHI TIẾT DỊCH VỤ


Một cuộc khám mắt tổng quát không đơn thuần chỉ là xác định xem bạn nhìn xa rõ không, độ kính bạn cần để có được thị lực tốt nhất, mà bác sĩ chuyên khoa mắt cũng sẽ thực hiện một số bước kiểm tra sức khỏe và chức năng toàn bộ mắt bạn.

Nếu bạn chưa bao giờ được khám mắt, hay là một lần khám mới, bác sĩ, hoặc kỹ thuật viên sẽ bắt đầu bằng những câu hỏi về bệnh lý của bạn, của gia đình bạn, và bất kỳ vấn đề gì về mắt mà bạn đang gặp phải. Nếu có đeo kính sát tròng, bạn nhớ mang chúng theo khi đi khám. Bác sĩ mắt sẽ kiểm tra để bảo đảm kính bạn đang mang có độ khúc xạ phù hợp, vừa vặn với mắt, và loại kính dành cho mắt bạn. 

Khám mắt tổng quát bao gồm nhiều hay tất cả những bước kiểm tra không đau như sau:

Đo thị lực để biết bạn nhìn xa tốt như thế nào. Một mắt được che kín, mắt còn lại nhìn vào một bảng thị lực để xác định hàng chữ nhỏ nhất bạn có thể nhìn thấy.

Nếu kiểm tra thị lực cho thấy bạn cần kính điều chỉnh, bạn sẽ được đo khúc xạ để xác định độ kính chính xác.

Để kiểm tra chức năng cơ mắt, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhìn theo chuyển động của một vật ở nhiều hướng, nhằm tìm ra những cơ quanh mắt bị yếu hay không kiểm soát được.

Để đánh giá khả năng nhìn chu biên, là khả năng bạn có thể thấy xung quanh trong khi mắt nhìn thẳng phía trước, bác sĩ sẽ đo thị trường. Bạn được yêu cầu che một mắt, trong khi vẫn nhìn thẳng, và nói cho bác sĩ biết khi nào bạn nhìn thấy tay của ông ta hay một vật di chuyển từ ngoài vào trong tầm nhìn. Đo thị trường còn có thể được thực hiện với một chương trình trên máy vi tính. Với cách này, bạn phải nhìn thẳng vào một thiết bị đặc biệt, thường có dạng vòm cong được chiếu sáng, và bấm vào nút báo mỗi khi thấy chớp sáng. Bác sĩ mắt sẽ phân tích hình ảnh thu được từ sự đáp ứng của bạn để tìm bất kỳ ám điểm nào trong thị trường.

Bác sĩ sẽ dùng kính sinh hiển vi để thăm khám phần trước của mắt, bao gồm giác mạc, mống mắt, và thủy tinh thể. Bạn được ngồi trước kính, với độ phóng đại cao và lượng ánh sáng lớn vào mắt, bác sĩ sẽ khám mắt bạn rất gần. Trước khi khám, có thể bạn sẽ được nhỏ một vài giọt thuốc nhuộm fluorescein, màu vàng, để giác mạc được quan sát rõ hơn. Thuốc nhuộm này sẽ được rửa đi tự nhiên.

Để kiểm tra cườm nước, là một bệnh gây mù khi áp lực nước trong mắt quá cao làm hư tổn dây thần kinh mắt, bác sĩ sẽ dùng  dụng cụ đo nhãn áp.

Với phương pháp đo nhãn áp bằng hơi không tiếp xúc, bạn ngồi thoải mái, tựa cằm và trán vào một thiết bị. Nhãn áp được đo qua một một luồng hơi được thổi vào mắt bạn.

Đo nhãn áp tiếp xúc là một phương pháp đo nhãn áp khác. Bác sĩ sẽ nhỏ một giọt thuốc tê và thuốc nhuộm fluorescein vào mắt để làm tê bề mặt, sau đó sẽ dùng một dụng cụ nhỏ đưa chạm nhẹ vào giác mạc đo lực đối lại để biết nhãn áp trong mắt.

Đây là một cách không gây đau, và nhanh, thuốc tê sẽ được rửa đi trong 15 đến 20 phút sau.

Bạn cũng có thể được đo bề dày giác mạc để đánh giá chính xác hơn nhãn áp thực sự. Sau khi làm tê bề mặt mắt bằng thuốc nhỏ, bề dày giác mạc được đo bằng một sóng siêu âm. Đây là một xét nghiệm quan trọng để đánh giá bệnh nhân trước mổ LASIK.

Khám võng mạc là thăm khám phần sau của mắt, gồm võng mạc và thần kinh thị giác. Trước tiên, tùy theo loại khám võng mạc được chọn, bạn sẽ được nhỏ thuốc dãn đồng tử, hơi xốn nhẹ. Bằng phương pháp khám đáy mắt gián tiếp, bác sĩ sẽ dùng đèn soi được đeo ở trán có ánh sáng mạnh để khám mắt bạn. Cuối cùng, để nhìn rõ nhất vào trong mắt, bác sĩ sẽ dùng kính sinh hiển vi  phối hợp giữa đèn khe và những thấu kính chuyên biệt. Khám võng mạc thường mất khoảng năm phút, nhưng thuốc nhỏ dãn đồng tử sẽ làm mắt bạn nhìn mờ trong vài giờ. Bạn không thể tự lái xe, và rất chói nắng. Tình trạng này chỉ tạm thời và sẽ biến mất trong vòng vài giờ.